BizUnbox

by Pantit

หารายได้ออนไลน์

แนวโน้มคนอายุ 50-60 สนใจหารายได้ออนไลน์มากขึ้น

ในยุคที่โลกกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ประกอบกับเทคโนโลยีทางการแพทย์มีความเจริญก้าวหน้ามากทำห้คนมีอายุยืนยาวมากขึ้น จึงทำให้คนเราต้องใช้เงินและทรัพย์สินในการดำรงชีวิตหลังวัยหลังเกษียณหรือ 60 ปี มากขึ้น จึงทำให้เงินที่สะสมไว้ในวัยทำงานนั้นไม่เพียงพอ
294 Shares

การหารายได้ออนไลน์กำลังเป็นที่นิยมในสังคมอย่างมาก และจากการสำรวจของนักวิชาการในปี พ.ศ.2563 พบว่า คนที่มีอายุระหว่าง 50-60 ปี ในยุคดิจิทัล จะให้ความสนใจเรื่องการหารายได้ออนไลน์มากขึ้นกว่าข้อมูลในด้านสุขภาพและการท่องเที่ยว จากข้อมูลดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าบริบทสังคมกำลังเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงวัยในช่วงอายุ 50-60 ปี ที่กำลังได้รับผลกระทบจากเทคโนโลยีทางการแพทย์และสาธารณสุขที่ทำให้มนุษย์มีอายุยืนขึ้น เพราะการที่มนุษย์มีอายุยืนมากขึ้นส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมหลายประการ เช่นการสร้างอาคารสถานที่เพื่อรองรับผู้สูงวัยให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย และการสร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับผู้สูงวัยโดยไม่ได้พึ่งพาแต่เงินออมหรือเงินบำนาญแต่เพียงอย่างเดียว

ผู้สูงอายุพัฒนาสูงการเป็นผู้ประกอบการ เพื่อหารายได้ออนไลน์ - bizunbox.com

5G content marketing Facebook Facebook Ads Facebook for business Facebook marketing Google Ads instagram for business Online advertising Social Media Advertising social media marketing Twitter for Business กฏหมายอีคอมเมิรซ์ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ คีย์เวิร์ด ผู้สูงวัย พันธุ์ทิตต์ สร้างรายได้ สลากออนไลน์ อินสตาแกรม อีคอมเมิรซ์ เฟซบุ๊ก แผนที่ โซเชียล

การหารายได้ออนไลน์สำหรับผู้สูงวัย

ในวัย 50-60 ปี เป็นช่วงชีวิตที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ชีวิตและการทำงาน และเป็นช่วงที่ค้นหาความสงบนิ่งของชีวิต แต่เมื่อสังคมเปลี่ยนแปลงไปชีวิตหยุดไม่ได้ต้องเดินหน้าสร้างรายได้ต่อไป เพราะอัตราค่าครองชีพที่สูงขึ้น ผลตอบแทนจากการออมแทบจะคาดหวังอะไรไม่ได้ การลงทุนก็มีความเสี่ยงมาเกินไปสำหรับอายุขนาดนี้ แต่ยังโชคดีที่เทคโนโลยีดิจิทัลได้นำพาเครื่องมือที่จะช่วยให้ผู้สูงวัยได้เดินหน้าสร้างรายได้ให้กับตัวเองต่อไป

จากการสำรวจพบว่า ผู้สูงวัยในกลุ่มนี้ให้ความสนใจกับอาชีพเกี่ยวกับการค้าขายสินค้าออนไลน์ และการเป็นนักสร้างสรรค์เรื่องราว (Content Creator) ซึ่งเป็นงานที่เหมาะสมกับวัยที่ต้องการอิสระ สามารถทำงานที่บ้านได้ และไม่ต้องแบกรับความกดดันจากการทำงานมากเกินไป ซึ่งในยุคดิจิทัลการสื่อสารด้วยอินเทอร์เน็ตเชื่อมโยงสังคมเข้าไว้ด้วยกันแบบออนไลน์ ทำให้การสื่อสารการตลาดและการสร้างสรรค์สื่อในยุคดิจิทัลทำได้ง่ายโดยไม่ต้องพึ่งพาองค์กรใหญ่อีกต่อไป

ผู้สูงอายุพัฒนาสูงการเป็นผู้ประกอบการ เพื่อหารายได้ออนไลน์ - bizunbox.com

การเปิดร้านขายสินค้าออนไลน์ไม่ยาก

ซึ่งยุคดิจิทัลนี้ใครๆ ก็สามารถสร้างธุรกิจออนไลน์ได้ ด้วยบริการตลาดสินค้าออนไลน์ที่ทำให้สามารถเปิดหน้าร้านของตัวเองได้ไม่ยาก เช่น Lazada Shopee หรือจะขายสินค้ามือสองกับ Kaidee แต่หากมีความรู้อยากจะเปิดเป็นเว็บอีคอมเมิรซ์ของตัวเองก็มี InwShop ให้เลือกใช้บริการเช่นกัน

ด้วยเครื่องมือดิจิทัลที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ การขายออนไลน์โดยหลักพื้นฐานก็คล้ายกับการขายทั่วไป แต่เพิ่มเติมในเรื่องของการเข้าถึงลูกค้าที่อยู่ในสังคมออนไลน์ ซึ่งเราจะต้องใช้ Facebook Instagram Line เพื่อทำการตลาดให้กับสินค้า การเรียนรู้วิธีการใช้เครื่องมือดิจิทัลเหล่านี้จึงเป็นสิ่งจำเป็น สำหรับผู้สูงวัยที่ผ่านประสบการณ์ทำงานมาแล้วและมีเวลาว่างค่อนข้างมากจึงไม่น่ามีปัญหา

เวอร์ชั่นล่าสุดของ Facebook และ Instagram ก็ได้เพิ่มฟังก์ชั่นอีคอมเมิร์ซเข้าไป ทำให้เราสามารถสร้างหน้าร้านขายออนไลน์ผ่านทางเฟสบุ๊คและอินสตาแกรมได้เลย เช่น การสร้างแคตตาล็อกสินค้า การชำระเงินผ่านเฟสบุ๊ค ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

“ความสำเร็จของการขายออนไลน์อยู่ที่สินค้าที่มีคุณภาพและบริการลูกค้าที่น่าประทับใจทั้งก่อนและหลังการขาย ตอบแชทที่รวดเร็ว ส่งของตรงเวลา ตรงตามออเดอร์ และราคายุติธรรม ถ้าทำได้ตามนี้การขายออนไลน์ก็ไม่ยากเกินไป”

ผู้สูงอายุพัฒนาสูงการเป็นผู้ประกอบการ เพื่อหารายได้ออนไลน์ - bizunbox.com

การสร้างตัวตนด้วยการเป็น Content Creator

คอนเทนต์ครีเอเตอร์คือนักสร้างสรรค์เรื่องราวผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เช่น Facebook Intragram YouTube เป็นต้น โดยเนื้อหาของเรื่องราวอาจจะมาจากประสบการณ์การทำงานประประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมา โดยนำเสนอในรูปแบบของ คลิปวิดีโอ อินโฟกราฟฟิก เรื่องเล่า และภาพถ่าย ที่บอกเล่าเรื่องราวตามช่วงเวลา (Timeline) ให้ผู้คนติดตาม

ยิ่งสร้างแฟนคลับ (FC) มากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นคนดังของสังคมออนไลน์ รายได้ก็จะตามมาจากการรีวิวสินค้า ส่วนแบ่งรายได้จากค่าโฆษณาจาก YouTube หรือการรับจ้างผลิตคอนเทนต์ในแบบของเรา แต่อาชีพคอนเทนต์ครีเอเตอร์จะต้องใช้ความอดทนสูง สร้างคอนเทนต์ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้รับการยอมรับจากสังคมออนไลน์ โจทย์ก็คือว่า…คอนเทนต์แบบไหนที่สังคมต้องการ?

“ความสำเร็จของอาชีพคอนเทนต์ครีเอเตอร์ อยู่ที่การทำคอนเทนต์ที่สังคมต้องการ และมีการนำเสนอที่น่าสนใจ คอนเทนต์บางอย่างที่ยังไม่เคยมีมาก่อน อาจจะเป็นจุดขายที่แจ้งเกิดได้เช่นกัน แต่องค์ประกอบหลักของความสำเร็จก็ยังเป็นไอเดียและความคิดสร้างสรรค์”

เมื่อชีวิตต้องอยู่นานขึ้น ผลตอบแทนจากเงินออมน้อยลงมาก ค่ารักษาพยาบาลแพงขึ้นมาก ลูกหลานก็ยังไม่มั่นคงทางเศษฐกิจ และมีเวลาดูแลพ่อแม่น้อยลง ถึงเวลาแล้วที่ผู้สูงอายุต้องพึ่งพาตัวเองให้อยู่อย่างมีความสุขกายและสุขใจ มีรายได้เลี้ยงดูตัวเองได้ และมีสุขภาพที่ดี เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ผู้สูงวัยมีคุณภาพชีวิตที่ดีในยุคนี้

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม : Digital Intelligence and Literacy Research Unit

294 Shares

ที่ปรึกษา อาจารย์วิทยากร นักจัดรายการวิทยุ และนักเขียน ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการพัฒนาธุรกิจและสังคม อาทิเช่น อีคอมเมิรซ์ การตลาดดิจิทัล สื่อยุคใหม่ และการพัฒนาชุมชนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

Copy link
Powered by Social Snap