BizUnbox

by Pantit

“สตอรี่” และ “โพสต์” ใช้งานต่างกันอย่างไร…?

ไขข้อข้องใจเกี่วกับ "สตอรี่" ว่ามีประโยชน์อย่างไร ทำงานแตกต่างจาก "โพสต์" หรือไม่ และควรจะใช้เมื่อไหร่
0 Shares

บ่อยครั้งที่เฟซบุ๊กพยายามสร้างเครื่องมือที่ให้ประสบการณ์ใหม่ๆ แต่เราก็ย้งไม่เข้าใจอยู่ดีว่ามันจะแตกต่างและให้ประโยชน์อะไรกับเรา ดังเช่น “สตอรี่” ก็ในเมื่อมี “โพสต์” อยู่แล้วก็อยากจะใส่คอนเทนต์อะไรก็ใส่ไป สตอรี่จะมีประโยชน์อะไร อยู่แค่ 24 ช.ม. ใส่คลิปวิดีโอก็ได้นิดเดียว เรามาไขข้อข้องใจกันครับ

“สตอรี่” ที่มีอยู่ทั้งเฟซบุ๊คและอินสตาแกรมนั้นมีการทำงานที่คล้ายกัน สามารถตั้งค่าให้โพสต์ครั้งเดียวแล้วไปออกทั้งสองเลยก็ได้ สตอรี่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าโพสต์ แต่มีความต่างตรงที่วัตถุประสงค์การนำไปใช้ สตอรี่จะใช้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วไป ไม่ได้อยากจะบันทึกเป็นความทรงจำอะไร ก็แค่อยากจะบอกเพื่อนๆ ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ เป็นวิธีการหนึ่งของการสร้างความสัมพันธ์ (Engagement) อย่างไม่เป็นทางการง่ายๆ

ถ้าเราเอาทุกอย่างไปอยู่บน Timeline หรือบนโพสต์ทั่วไปที่เราเคยทำอยู่ หน้าเฟซบุ๊กหรืออินสตาแกรมก็คงจะรกน่าดู เขาก็เลยเพิ่มฟังก์ชัน “สตอรี่” แยกออกมา เพื่อให้เราลงเรื่องราวเล็กๆน้อยๆ ในชีวิตประจำวันได้บ่อยๆ ตามที่ต้องการ

ในการโพสต์สตอรี่ เราสามารถเพิ่มลูกเล่นได้มากมาย เพื่อเพิ่มการสื่อสารกับเพื่อนๆ ได้ใกล้ชิดมากขึ้น อาทิเช่น การใส่เวลา การลิงค์ไปยังยูสเซอร์อื่นๆ การลิงค์ไปยังเว็บ การแท็กชื่อผู้ใช้เฟซบุ๊คหรืออินสตาแกรม การปักหมุดสถานที่ การใส่ข้อความบนรูป การตั้งคำถาม การทำโพลสำรวจ และอื่นๆอีกมากมาย เพื่อนๆก็ลองไปเล่นใช้กันดู

สรุปว่า…สตอรี่ทำให้เราใช้เวลากับการใช้เฟซบุ๊กและอินสตาแกรมมากขึ้น และยังเป็นการช่วยจัดลำดับความสำคัญของข้อมูลโพสต์ ดังนั้นถ้าแค่อยากจะบอกให้รู้ ก็ใส่ที่สตอรี่ แต่ถ้าต้องการบันทึกประสบการณ์นี้เอาไว้ ก็ใส่ไว้ที่โพสต์นะครับ

คงเข้าใจกันแล้วนะครับ ถึงความต่างระหว่าง Post และ Story ผมเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนเลยครับที่ไม่ค่อยได้โพสต์สตอรี่เท่าไหร่ แต่บนโลกของโซเชียลวัยรุ่นเขาชอบ

0 Shares

ที่ปรึกษา อาจารย์วิทยากร นักจัดรายการวิทยุ และนักเขียน ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการพัฒนาธุรกิจและสังคม อาทิเช่น อีคอมเมิรซ์ การตลาดดิจิทัล สื่อยุคใหม่ และการพัฒนาชุมชนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

Copy link
Powered by Social Snap