พฤหัส. ก.พ. 27th, 2020

สาเหตุความล้มเหลวการตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจยุคดิจิทัล

ในยุคเศรษฐกิจดิจิทัลที่ธุรกิจการค้าออนไลน์กำลังได้รับความนิยม บ้างก็ประสบความสำเร็จทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ บ้างก็ล้มเหลวจนไม่อยากเข้าใกล้อีก แต่อะไรคือสาเหุที่ทำให้การขายออนไลน์ไม่ประสบความสำเร็จ บทความนี้มีคำตอบ

ปัญหาอยู่ที่อะไร?

ปัญหาของการขายออนไลน์แบ่งได้เป็น 4 กรณี ได้แก่ 1.สินค้าไม่เป็นที่รู้จักบนโซเชี่ยล 2.ไม่ลงโฆษณาออนไลน์ 3.ธุรกิจมีคู่แข่งมาก 4.ลูกค้าประจำไม่มี ซึ่งเป็นสาเหตุของการขายออนไลน์ที่ไม่ประสบความสำเร็จ ทีนี้เรามาลองขยายความกันไปทีละข้อ

สินค้าไม่เป็นที่รู้จักบนโซเชี่ยล

บ่อยครั้งที่การขายออนไลน์ไม่ได้ เป็นเพราะไม่มีใครรู้จักสินค้า ไม่รู้ถึงคุณสมบัติเด่น ไม่รู้วิธีการใช้ ซึ่งการให้รายละเอียดของสินค้าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยเฉพาะการสื่อสารสำหรับการขายออนไลน์คือการอธิบายให้เข้าใจด้วยสื่อต่างๆ เช่น ข้อความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ สื่อการขายเหล่านี้คือพนักงานขายคนเก่งสำหรับบนโลกออนไลน์ ดังนั้นการให้ความใส่ใจกับการสร้างสรรค์สื่อเพื่อการโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้สังคมเข้าใจสินค้าจึงเป็นเรื่องที่ต้องทำเป็นอันดับแรก การสร้างแบรดน์ในยุคดิจิทัลจะใช้แค่เพียงแผ่นพับหรือใบปลิวคงไม่พอ การนำเสนอด้วยคลิปวิดีโอหรือการใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นสื่อใหม่ที่มีอิธิพลต่อการรับรู้ของสังคมในปัจจุบัน รวมถึงการเล่าเรื่องราวความสำเร็จของผลิตภัณฑ์ หรือการมีส่วนร่วมกับสังคม

ไม่ลงโฆษณาออนไลน์

แม้จะมีข้อมูลที่ครบถ้วนแล้วแต่ขาดการโฆษณาประชาสัมพันธ์ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สินค้าดีไม่เป็นที่รู้จัก การเล่าเรื่องราวของสินค้าผ่านสื่อสังคมออนไลน์ อาจจะต้องการโฆษณาเพิ่มเติมเพื่อการกระจายสื่อได้มากขึ้นเร็วขึ้น การโฆษณาโดยตรงผ่าน Facebook/Instagram, Google Ad. หรือการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อโซเชี่ยลที่ได้รับความนิยมในสังคมออนไลน์ ก็เป็นวิธีที่จะทำให้การตลาดออนไลน์ได้รับผลสำเร็จเร็วขึ้น แต่ก็มีผู้ประกอบการธุรกิจมือใหม่หลายคนที่ยังคิดว่าการโฆษณาออนไลน์เป็นเรื่องไม่จำเป็น ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดอย่างมาก การโฆษณาออนไลน์เลือกกลุ่มเป้าหมายที่ถูกต้องและมีสื่อโฆษณาที่ดึงดูดความสนใจ จะช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขอดีของการโฆษณาออนไลน์คือการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ แต่อาจจะมีบางคนที่ผิดหวังจากการโฆษณาออนไลน์ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะการกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ผิดพลาด หรือการผลิตสื่อที่ไม่ดึงดูดใจผู้ชม ถึงแม้ว่าการเรียนรู้กลยุทธ์การโฆษณาบนสื่อออนไลน์อาจจะไม่ง่ายนักแต่ก็ไม่ยากเกินไปที่จะเรียนรู้ โดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็กไม่มีงบประมาณด้านการตลาดมากนักก็สามารถทำการตลาดออนไลน์ได้เอง

ธุรกิจมีคู่แข่งมาก

หลายครั้งที่ความล้มเหลวเกิดจากผลิตภัณฑ์ที่ไม่โดนใจผู้บริโภค ซึ่งเป็นไปได้หลายอย่าง อาทิเช่น บรรจุภัณฑ์ที่เชยหรือไม่สะดวกในการใช้งาน คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ไม่เหนือกว่าหรือแตกต่างจากคู่แข่ง ตั้งราคาแพงเกินไป หรือผลิตภัณฑ์ดีแต่การให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์น้อยเกินไปก็ทำให้ลูกค้าไม่สนใจ ในยุคสังคมออนไลน์การแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา ลูกค้าไม่ได้ซื้อเพราะโฆษณาแต่เพียงอย่างเดียว แต่การเฝ้าติดตามประสบการณ์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์บนโลกโซเชี่ยลเพื่อช่วยในการตัดสินใจซื้อเป็นพฤติกรรมของคนในยุคดิจิทัล ดังนั้นผลิตภัณฑ์หรือบริการต้องมีคุณภาพดี ได้รับกระแสความชื่นชมจากสังคมออนไลน์มากกว่าการตำหนิ

ลูกค้าประจำไม่มี

การที่ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำเป็นครั้งที่สอง เป็นสัญญานที่บ่งบอกถึงความพึงพอใจของลูกค้าที่มีต่อสินค้าและบริการของเรา เราจะต้องให้ความสนใจกับลูกค้ากลุ่มนี้ให้มากเป็นพิเศษเพราะธุรกิจจะยั่งยืนได้นั้นก็ต้องอาศัยลูกค้าขาประจำมาเป็นตัวผลักดันยอดขาย แต่เป็นเรื่องน่าเศร้าที่มีธุรกิจจำนวนมากที่ไม่มีลูกค้าขาประจำ หรือเคยมีแต่น้อยลง ซึ่งอาจจะมาจากหลายสาเหตุ อาทิเช่น ผลิตภัณฑ์ไม่มีคุณภาพ บริการหลังการขายไม่ดี ไม่มีโปรโมชั่นสำหรับลูกค้าประจำ หรือขาดการสื่อสารกับลูกค้า เป็นต้น การทำโปรโมชั่นกับลูกค้าเก่าใช้งบประมาณน้อยกว่าแต่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีความมั่นใจในผลิตภัณฑ์ ซึ่งอาจจะส่งผลดีต่อการแบ่งปันประสบการณ์บนโลกโซเชี่ยลซึ่งจะนำลูกค้ากลุ่มใหม่เข้ามา ดังนั้นปัญหาลูกค้าไม่ซื้อซ้ำจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก หากต้องการทำธุรกิจให้ยั่งยืนจะต้องใส่ใจกับลูกค้าประจำให้มาก สื่อโซเชี่ยลเป็นเครื่องมือที่จะช่วยสร้างเครือข่ายลูกค้าลูกค้าสัมพันธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สรุปได้ว่า…การทำการตลาดออนไลน์จะต้องใช้สื่อสังคมออนไลน์เข้ามาช่วยในการสร้างการรับรู้และความสัมพันธ์กับลูกค้าทั้งเก่าและใหม่เพื่อให้เกิดความยั่งยืน และการใช้สื่อสังคมออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้ลูกค้ามีความเข้าใจในผลิตภัณฑ์และบริการมากขึ้น และยังเป็นสื่อกลางของการแบ่งปันประสบการณ์ของการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรากับสังคมออนไลน์ ความเชื่อถือในผลิตภัณฑ์และบริการในยุคดิจิทัล ลูกค้าเลือกที่จะฟังประสบการณ์จากเพื่อนมากกว่าโฆษณา แม้อิทธิพลของโฆษณาวิทยุโทรทัศน์และสิ่งพิมพ์จะลดลง แต่การโฆษณาออนไลน์กลับเป็นเครื่องมือที่สำคัญของการสื่อสารการตลาดในยุคดิจิทัล

ที่ปรึกษา อาจารย์วิทยากร นักจัดรายการวิทยุ และนักเขียน ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการพัฒนาธุรกิจและสังคม อาทิเช่น อีคอมเมิรซ์ การตลาดดิจิทัล สื่อยุคใหม่ และการพัฒนาชุมชนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

เรื่องที่เกี่ยวข้อง  โปรไฟล์บนโลกโซเชี่ยลสำคัญต่อเราอย่างไร?