พฤหัส. ก.พ. 27th, 2020

YouTube Premium จ่ายรายเดือน ไม่มีโฆษณา ไม่ต้องเปิดจอค้างไว้

หลายคนคงยอมรับว่า YouTube เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว เพราะจากสถิติการใช้อินเทอร์เน็ต ผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้เวลามากว่าครึ่งในการดูยูทูปเพื่อดูรายการทีวีย้อนหลัง รายการใหม่จากยูทูปเบอร์ ฟังเพลง หรือเรียนรู้ DIY แต่วันนี้การดูยูทูปจะเปลี่ยนไป เมื่อเรามีทางเลือกที่จะดูยูทูปโดยไม่มีโฆษณา และใช้แอปฟังเพลงจาก YouTube Music ด้วยการจ่ายค่าสมาชิกรายเดือน

ในที่สุดการที่ต้องทนดูยูทูปที่ต้องมีโฆษณาขั้นจังหวะก็หมดไป ด้วยบริการสมาชิกรายเดือนที่ไ่ม่แพง ซึ่งนอกจากจะไม่มีโฆษณาแล้ว ยังสามารถฟังเพลงผ่านแอปใหม่ YouTube Music โดยไม่ต้องเปิดหน้าจอค้างไว้ อัตราค่าสมาชิกรายเดือน แบ่งออกเป็น 3 แบบ ได้แก่ YouTube Premium ราคา 159 บาท/เดือน ซึ่งจะได้รับสิทธิ์พรีเมี่ยมของ YouTube Music Premium ไปด้วย แต่ถ้าต้องการฟังเพลงแบบพรีเมี่ยมอย่างเดียวก็จะมีค่าสมาชิก 129 บาท/เดือน และสุดท้ายเป็นแบบครอบครัวใช้ได้พร้อมกัน 5 คน ค่าสมาชิก 239 บาท/เดือน (เฉลี่ยคนละ 48 บาท/เดือน) ไม่แพงเลยสำหรับสายแข็ง YouTube ที่ต้องใช้งานแบบเน้นๆ

YouTube เปิดให้บริการในปี ค.ศ.2005 โดยอดีตพนักงาน 3 คนจาก PayPal ชัด เฮอร์รี่ สตีฟ เฉิน และ จอวด์ คาริม โดยเริ่มต้นเปิดให้อัปโหลดคลิปวิดีโอสั้นๆ เพื่อแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้ดูและแสดงความคิดเห็น ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและกลายมาเป็นสิ่งหนึ่งบนอินเทอร์เน็ตที่จะขาดไม่ได้ จากสถิติในปัจจุบันมีปริมาณการอัปโหลดคลิปวิดีโอจากทั่วโลกซึ่งมีความยาวรวมกัน 500 ช.ม. ต่อ 1 นาที ซึ่งในปัจจุบัน YouTube ตกเป็นของ Google ตั้งแต่ปี ค.ศ.2006 ด้วยมูลค่าที่ซื้อขายในขณะนั้นสูงถึง 1,650 ดอลล่าร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทย 62,255 บาท (ที่อัตราแลกเปลี่ย 36.5 บาท ในเดือนตุลาคม 2006) แม้ว่าในปัจจุบันยูทูปจะไม่ได้เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์อย่างอิสระ แต่เป็นเพียงบริษัทในกลุ่มของ Google มีบางสำนักคาดการณ์ถึงมูลค่าการตลาดของยูทูปอยู่ที่ประมาณ 8 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ

สรุปได้ว่า YouTube เป็นบริการออนไลน์ในยุคแรกๆของอินเทอร์เน็ตที่วันนี้ก็ยังคงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากจุดเริ่มต้นให้ทุกคนมาอัปโหลดคลิปวิดีโอสั้นๆ ได้ฟรี ต่อจากนั้นก็เริ่มขายโฆษณาระหว่างการชมคลิปวิดีโอ จนถึงวันนี้ที่ให้อิสระภาพกับผู้ชมคลิปโดยไม่มีโฆษณามาขั้น หรือต้องฟังเพลงโดยเปิดหน้าแอปพลิเคชันค้างไว้ อัตราค่าสมาชิกราคาถูกแบบนี้ น่าจะเปลี่ยนใจชาวยูทูปได้ไม่ยาก

แต่สิ่งที่น่าจับตามองต่อไปคือ โฆษณาบนยูทูปจะเป็นอย่าไรต่อไปเมื่อมีทางเลือกไม่รับชมโฆษณา จากที่เจ้าของคลิปเคยได้รับส่วนแบ่งค่าโฆษณาจากกูเกิ้ล แต่ตอนนี้จะต้องรับส่วนแบ่งจากค่าสมาชิกอีกข่องทางหนึ่ง และที่สำคัญการลงโฆษณาบนยูทูปจะยังคงให้ประสิทธิภาพเหมือนเดิมหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป

ข้อมูลเพิ่มเติม YouTube Premium : https://www.youtube.com/paid_memberships

ที่ปรึกษา อาจารย์วิทยากร นักจัดรายการวิทยุ และนักเขียน ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการพัฒนาธุรกิจและสังคม อาทิเช่น อีคอมเมิรซ์ การตลาดดิจิทัล สื่อยุคใหม่ และการพัฒนาชุมชนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

เรื่องที่เกี่ยวข้อง  YouTube ต้นแบบแพลตฟอร์มดิจิทัลแบ่งปันรายได้จากการร่วมสร้างธุรกิจ