พฤหัส. ก.พ. 27th, 2020

ยุคนี้เรายังคงต้องมีเว็บไซต์กันอีกหรือ?

หลายคนยังสับสนว่าเรายังคงจำเป็นต้องมีเว็บไซต์กันอีกหรือไม่ ในเมื่อทุกคนต่างให้ความสำคัญกับเครือข่ายสังคมออนไลน์ สร้างโปรไฟล์กันบนโลกโซเชี่ยล บทความนี้เรามาหาคำตอบในเรื่องนี้กัน

ในยุคดิจิทัลที่สังคมออนไลน์เติบโตและเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง นักการตลาดส่วนใหญ่มุ่งเน้นการสื่อสารการตลาดไปที่สื่อสังคมออนไลน์ เพราะสามารถเข้าถึงและสร้างความสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนหลายคนคิดว่าคงไม่จำเป็นที่จะต้องมีเว็บไซต์แล้ว มีแค่ Line Facebook และ Instagram ก็เพียงพอแล้ว แต่ในความเป็นจริงแล้วควรจะมีควบคู่กัน เพราะเว็บไซต์และสื่อโซเชี่ยลมีบทบาทที่แตกต่างกัน ซึ่งทำงานเสริมก้นได้เป็นอย่างดี

เว็บไซต์สามารถสร้างตัวตนของแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด ตั้งแต่ชื่อโดเมนเนมไปจนถึงการให้ข้อมูลภายในเว็บอย่างมีระเบียบ และยังแสดงให้เห็นถึงความเป็นส่วนตัวอย่างแท้จริงเหมือนเป็นหน้าร้านหรือสำนักงานของเราเอง ดีไซต์ของเว็บก็ยังช่วยสร้างอัตลักษณ์ของแบรนด์ที่ชัดเจน การให้ข้อมูลในเว็บควรจะเป็นรายละเอียดเกี่ยวกับธุรกิจ ทีมงาน โครงสร้างองค์กร แค็ตตาล็อกผลิตภัณฑ์ รายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าและบริการ ข้อมูลความน่าเชื่อถือของธุรกิจ ที่อยู่และการติดต่อ ซึ่งเว็บไซต์ในยุคปัจจุบันจะต้องสามารถแสดงผลบนอุปกรณ์หลายหน้าจอ เช่น สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ได้อย่างสวยงาม เว็บไซต์คือโปรไฟล์หลักของธุรกิจ ไม่จำเป็นต้องอัปเดททุกวันก็ได้ แต่ข้อมูลในเว็บต้องตรงกับความเป็นจริงเสมอ การดูแลเว็บก็ไม่ได้ยากเกินไป เดี๋ยวนี้มีเว็บสำเร็จรูปสวยๆ ที่เรียนรู้การใช้งานไม่ยาก ให้เช่าใช้เป็นรายปีในราคาไม่กี่พันบาท ปัญหาส่วนใหญ่ของการมีเว็บที่พบบ่อยคือ เจ้าของเว็บจ้างแอดมินมาสร้างและดูแลเว็บ แล้วพอแอดมินลาออกไป เจ้าของก็ทำเองไม่เป็น แต่วันนี้การใช้เว็บสำเร็จรูปเรียนรู้การใช้งานเองได้ไม่ยาก

หน้าที่หลักของเว็บคือการทำให้ธุรกิจมีตัวตนที่ชัดเจน แต่ก็ต้องยอมรับว่าเว็บไซต์มีความเป็นเอกเทศ ถ้าไม่นำชื่อเว็บไปโปรโมทก็คงไม่มีใครรู้จัก แต่ก็ไม่ยากเราสามารถใช้วิธีการโฆษณาออนไลน์กับ Facebook หรือ Google ในการโปรโมทเว็บไซต์ได้ ขอดีของเว็บไซต์อีกประการคือการแสดงผลได้ทุกอุปกรณ์โดยไม่ต้องติดตั้งแอปพลิเคชันเพิ่มเติม ดังนั้นเราควรที่จะมีเว็บไซต์ธุรกิจเอาไว้

การสร้างโปรไฟล์บนสื่อสังคมออนไลน์ Facebook, Instagram และ Twitter มีไว้เพื่อการสร้างสังคมธุรกิจของเรา เหมือนการเปิดตัวเองออกไปพูดคุยกับคนอื่นๆ ในสังคม ทำให้คนรู้จักเรามาขึ้นผ่านการเล่าเรื่องราวต่างๆที่เกี่ยวกับธุรกิจของเรา ซึ่งเป็นส่วนที่เว็บไซต์ทำไม่ได้ เว็บไซต์เหมือนตัวตนของเราที่ยังไม่มีใครรู้จัก สื่อสังคมออนไลน์คือการบอกให้สังคมได้รู้ว่าเราเป็นอย่างไรผ่านการแบ่งปันประสบการณ์ร่วมกัน

สรุปแล้วการมีเว็บไซต์ก็ยังคมมีความจำเป็นอยู่มาก เพียงแต่สื่อสังคมออนไลน์จะช่วยเรื่องการสื่อสารการตลาดให้กับธุรกิจ ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการสู่สังคม หากทำทั้งสองอย่างผสมผสานกันก็จะช่วยเสริมให้กลยุทธ์การตลาดของเรามีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น

ที่ปรึกษา อาจารย์วิทยากร นักจัดรายการวิทยุ และนักเขียน ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการพัฒนาธุรกิจและสังคม อาทิเช่น อีคอมเมิรซ์ การตลาดดิจิทัล สื่อยุคใหม่ และการพัฒนาชุมชนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล