พฤหัส. ก.พ. 27th, 2020

โปรไฟล์บนโลกโซเชี่ยลสำคัญต่อเราอย่างไร?

การมีตัวตนบนโลกสังคมออนไลน์เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับคนในยุคดิจิทัล โปรไฟล์คือจุดเริ่มต้นของการทำความรู้จักบนโลกออนไลน์ ดังนั้นการใส่ใจในรายละเอียดของโปรไฟล์คือการสร้างตัวตนให้เป็นที่รู้จักของสังคมในแบบที่คุณต้องการ

การมีตัวตนบนสังคมออนไลน์ไม่ใช่เรื่องแปลกในยุคนี้ ภาพลักษณ์ของเราบนโลกความเป็นจริงและบนสังคมออนไลน์จะต้องมีความสอดคล้องกัน เพราะในปัจจุบันสังคมออนไลน์เริ่มมีปฏิกริยาต่อความน่าเชื่อถือของโปรไฟล์บนสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะการจับผิดคนแปลกหน้าที่มาขอเป็นเพื่อนหรือติดตามบนโลกออนไลน์ หรือการตรวจสอบธุรกิจว่าตัวตนน่าเชื่อถือหรือไม่

ในปัจจุบันสังคมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ได้แก่ Facebook, Instagram, Twitter และ Google My Business ซึ่งเราสามารถสร้างตัวตนของเราเองหรือธุรกิจให้เป็นที่รู้จักบนโลกออนไลน์ ดังนั้นการสร้างโปรไฟล์ที่ดีจะต้องให้ความสำคัญกับเรื่องใดบ้าง อ่านต่อไปมีคำตอบรออยู่

ชื่อจริงเป็นสิ่งสำคัญ

ชื่อเป็นจุดแรกที่จะทำให้คนบนสังคมออนไลน์รู้จักเรา ซึ่งอาจจะแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ โปรไฟล์บุคคล และ โปรไฟล์ธุรกิจ โดยโปรไฟล์บุคคลอาจจะประกอบขึ้นดังนี้ “ชื่อเล่น + ชื่อจริง” “ชื่อ + นามสกุล” “ชื่อเล่น + ชื่อสินค้าหรือบริการของเรา” ชื่อที่ใช้ควรที่จะเป็นชื่อที่เราใช้เป็นประจำ ห้ามใช้ชื่อที่ไม่มีใครรู้จักเพราะจะลดความน่าเชื่อถือลงไปมาก คงไม่มีใครอยากคนที่ไม่รู้จักมาเป็นเพื่อน

สำหรับโปรไฟล์ธุรกิจ สามารถใช้ชื่อที่มีส่วนผสมดังนี้ “ชื่อแบรนด์สินค้าหรือชื่อกิจการ + ประเภทสินค้าหรือบริการ” “ชื่อแบรนด์สินค้าหรือชื่อกิจการ + พื้นที่ใ้หบริการ” การตั้งชื่อแบบนี้จะช่วยให้ลูกค้าหาสินค้าหรือธุรกิจของเราบนโลกออนไลน์ได้ง่ายขึ้น หากเป็นแบรนด์หรือธุรกิจใหม่ อาจจะต้องมีการโฆษณาเข้ามาช่วยสร้างการรับรู้ในช่วงเริ่มต้น ซึ่งอาจจะเป็นการโฆษณาออนไลน์ผ่านทางโซเชี่ยล หรือการโฆษณาผ่านสื่อทั่วไปเช่น วิทยุโทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ หรือจุดให้บริการลูกค้า เป็นต้น

การติดต่อผ่าน INBOX

โดยทั่วไปแล้วแอปพลิเคชันสังคมออนไลน์จะมีตู้จดหมาย หรือที่เรียกกันว่า Inbox ซึ่งเป็นวิธีการติดต่อที่สะดวกที่สุดสำหรับชาวโซเชี่ยล เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม หรือทวิตเตอร์ ไม่ควรมองข้าม เราอาจจะมีหมายเบอร์โทร หรือไลน์ แต่เมื่อลูกค้าเข้ามารู้จักเราผ่านแอปพลิเคชันสังคมออนไลน์ ก็ควรที่จะให้ติดต่อกับเราผ่านช่องทางนั้นๆเลย และยังทำให้เราจดจำได้ว่าลูกค้าแต่ละรายมีพฤติกรรมชอบใช้แอปพลิเคชั่นใด ซึ่งช่วยให้เราทำการตลาดผ่านช่องทางที่เหมาะสมกับลูกค้ารายนั้นๆ ในอนาคต นอกจากนี้การโต้ตอบผ่าน Inbox ที่รวดเร็วยังจะทำให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นในการให้บริการอีกด้วย

ปักหมุดแผนที่บน Facebook และ Google My Business

ตำแหน่งที่ตั้งของเราบนโลกความเป็นจริงก็เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าเป็นโปรไฟล์ส่วนบุคคลก็อาจจะไม่ต้องบอกถึงตำแหน่งที่ตั้งของที่อยู่อาศัยอย่างละเอียดก็ได้ อาจจะบอกแค่เพียง เขตอำเภอ และจังหวัด ก็คงจะเพียงพอ แต่ถ้าเป็นโปรไฟล์ธุรกิจที่มีสถานที่ให้บริการลูกค้า คงจำเป็นที่จะต้องใส่ที่อยู่อย่างระเอียด รวมถึงการปักหมุดบนแผนที่อย่างถูกต้อง เพราะมีลูกค้าจำนวนมากที่จะใช้แผนที่บนสมาร์ทโฟนนำทางมายังร้านของเรา หากหมุดแผนที่อยู่ไม่ตรงสถานที่จริง ความเสียหายเกิดขึ้นอย่างแน่นอน พฤติกรรมชาวโซเชียลมักจะแชร์สิ่งที่ตนเองชอบให้กับเพื่อนๆบนโลกออนไลน์ ดังนั้นควรหมั่นตรวจสอบข้อมูลบนออนไลน์ให้มีความถูกต้องเสมอ

คำอธิบายเกี่ยวกับตัวเราและธุรกิจ

การที่จะทำให้ทุกคนบนสังคมออนไลน์รู้จักเรา ก็ควรที่จะอธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับเราไว้บนโปรไฟล์ด้วย ควรเป็นเรื่องจริงมีความกระชับแต่ให้นิยามเกี่ยวกับเราที่ชัดเจนที่สุด ซึ่งแอปพลิเคชันสังคมออนไลน์แต่ละเครือข่ายก็ให้ความยาวของข้อความที่แตกต่างกันไป ในส่วนโปรไฟล์บุคคลรายละเอียดเกี่ยวกับสถานภาพ การศึกษา หรืออื่นๆ ก็ให้พิจารณาตามความเหมาะสม แต่สำหรับโปไฟล์ธุรกิจจะมีความแตกต่าง เราควรจะบอกรายละเอียดธุรกิจให้มากที่สุด

การโพสต์เรื่องราวบน Timeline

การเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงเวลา ก็เป็นสิ่งที่ช่วยทำให้ชาวโซเชี่ยวมีความเข้าใจเกี่ยวกับเรามากขึ้น เป็นการเปิดโอกาสให้เรียนรู้โดยไม่บังคับซึ่งชาวโซเชี่ยลชอบแบบนี้ การเล่าเรื่องอย่างสม่ำเสมอยังช่วยสร้างความต่อเนื่องความสัมพันธ์ที่ดีของเพื่อนบนโลกออนไลน์ เพราะทำให้เกิดการแบ่งปันและมีส่วนร่วมในประสบการณ์ต่างๆร่วมกัน เรื่องราวที่โฟสต์บน Timeline ควรจะเป็นเรื่องที่สังคมรับรู้ได้ ไม่ใช่เรื่องส่วนตัวมากเกินไป หรือเรื่องที่เป็นความลับหรือสร้างความเสียหายให้กับคนอื่นๆ

อันตรายจากโปรไฟล์ร้างและโปรไฟล์ปลอม

การมีโปรไฟล์ดีช่วยทำให้ตัวตนของเราบนโลกออนไลน์เป็นที่ยอมรับ ยังมีคนจำนวนมากที่ยังไม่เข้าใจในเรื่องนี้ บางคนอาจจะอายที่เปิดเผยตัวบนโลกออนไลน์ ในด้านส่วนบุคคลควรเปิดเผยอย่างเหมาะสม อย่าเอาชื่อปลอมหรือรูปปลอมมาใช้เพราะจะขาดความน่าเชื่อถือทันที ถ้าไม่อยากใช้ก็ไม่ควรที่จะเข้ามา เพราะโปรไฟล์ร้างมีความเสี่ยงที่จะถูกแฮกแล้วนำไปสร้างความเสียหายให้กับเราได้ในอนาคต นอกจากนั้นหากเราเป็นคนใช้โซเชี่ยลอยู่แล้ว ก็ควรที่จะตรวจสอบโปรไฟล์ปลอมของเราเช่นกัน เพราะอาจจะมีบางคนนำเอาข้อมูลในสังคมออนไลน์ของเราไปสร้างโปรไฟล์ปลอมของเราขึ้นมา แล้วนำไปสร้างความเสียหายได้เช่นกัน หากพบเจอก็ต้องรายงานให้ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่นนั้นๆ ได้รับรู้และดำเนินการตรวจสอบต่อไป

ท้ายนี้ผู้อ่านคงพอที่จะเห็นถึงความสำคัญของโปรไฟล์ของเราในสังคมออนไลน์กันพอสมควร ซึ่งจะเป็นแนวทางเพื่อนำไปปรับปรุงโปรไฟล์ของตัวเองและธุรกิจ ให้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น และลดความเสี่ยงจากโปรไฟล์ร้างและโปรไฟล์ปลอมได้

เรื่องในหมวดเดียวกัน

ที่ปรึกษา อาจารย์วิทยากร นักจัดรายการวิทยุ และนักเขียน ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการพัฒนาธุรกิจและสังคม อาทิเช่น อีคอมเมิรซ์ การตลาดดิจิทัล สื่อยุคใหม่ และการพัฒนาชุมชนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

เรื่องที่เกี่ยวข้อง  วิธีจับผิดโปรไฟล์ปลอมบนเฟสบุ๊ค