พฤหัส. ก.พ. 27th, 2020

E-Wallet แก้ปัญหาเงินปลอม

เงินปลอมเป็นปัญหาทางการเงินที่อาจจะเกิดขึ้นกับเราได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นร้านค้าหรือลูกค้าก็คงจะไม่ชอบ ซึ่งเราต้องยอมรับความจริงว่าเราใช้ชีวิตอยู่กับแบงค์ปลอมที่หมุนเวียนอยู่ในระบบเศรษฐกิจและยากที่จะกำจัดให้หมดสิ้น แต่ถ้าสังคมเราเปลี่ยนมาใช้เงินดิจิทัลด้วยแอปพลิเคชัน E-Wallet ปัญหาแบงค์ปลอมจะหมดไป

E-Wallet แก้ปัญหาเงินปลอมได้ทันที เพราะเมื่อเราโอนเงินเป็นตัวเลขโดยไม่ใช้ธนบัตรหรือเหรีญ ก็จะไม่ต้องกังวลเรื่องแบงค์ปลอม ในยุคดิจิทัลการโอนย้ายเงินเป็นเพียงตัวเลขที่ทำธุรกรรมผ่านระบบออนไลน์ธนบัตรและเหรีญจึงไม่จำเป็นอีกต่อไป

ในวันนี้การชำระเงินผ่านกระเป๋าเงิน E-Wallet กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ แต่ถ้าร้านค้าเชิญชวนลูกค้าให้ชำระเงินผ่านการสแกน QR Code มากขึ้น ร้านค้าจะได้รับประโยขน์เต็มๆ จากการรับชำระเงินด้วยวิธีนี้เพราะปัญหาแบงค์ปลอมจะหมดไป

ปัจจุบ้นแอปพลิเคชันธนาคารพาณิชย์ 13 แห่ง เข้าสู่ระบบ QR Code มาตรฐานเพื่อใช้สำหรับการโอนเงิน และธนาคารแห่งประเทศไทยก็ได้เปลี่ยนอัตราค่าธรรมเนียมใหม่สำหรับการโอนเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ระหว่างธนาคาร โดยจะไม่เสียค่าธรรเนียม หากยอดการโอนไม่เกิน 5000 บาท ทั้งนี้เพื่อเป็นการจูงใจให้ประชาชนใช้จ่ายเงินในชีวิตประจำวันด้วย E-Wallet

นอกจากการทำให้ธนบัตรและเหรีญปลอมในระบบการเงินหมดความหมายแล้ว การใช้ E-Wallet ยังทำให้การทำธุรกรรมมีความคล่องตัวสูง ตรวจสอบย้อนหลังได้ ตลอดจนการโจรกรรมเงินทำได้ยาก ร้านค้าได้เงินเข้าบัญชีเร็วขึ้นและลดการทุจริตจากพนักงาน

ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (E-Wallet) แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ Bank และ Non-bank กลุ่ม Bank คือกลุ่มธนาคารพาณิชย์ทั่วไปโดยแอปพลิเคชันธนาคารยุคนี้ก็จะทำหน้าที่เป็น E-Wallet ด้วย ส่วนในกลุ่มของ Non-bank เช่น TrueMoney, LinePay, GrabPay, Lazada Wallet, BluePay เป็นต้น ซึ่งในวันนี้การใช้ E-Wallet กำลังเติบโตขึ้นในกลุ่มวัยรุ่นหนุ่มสาว เพราะได้รับความสะดวกคล่องตัวในการทำธุรกรรมเงินสด

นอกจากนั้นการใช้ E-Wallet ในประเทศจีนก็ได้รับความนิยมมากผ่าน WeChat หรือ AliPay ไม่ว่าจะเดินไปที่ร้านไหนจะอยู่บนตึกหรือริมถนนก็จ่ายผ่าน QR Code ทั้งนั้น ก็เพราะว่าธนบัตรปลอมคือปัญหาใหญ่ของการใช้เงินสด จึงทำให้พ่อค้าแม่ค้าต้องหันมารับชำระเงินด้วย QR Code กันเป็นส่วนใหญ่

ที่ปรึกษา อาจารย์วิทยากร นักจัดรายการวิทยุ และนักเขียน ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการพัฒนาธุรกิจและสังคม อาทิเช่น อีคอมเมิรซ์ การตลาดดิจิทัล สื่อยุคใหม่ และการพัฒนาชุมชนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล