พฤหัส. ก.พ. 27th, 2020

เทคโนโลยี 5G ดีกว่าอย่างไร

5G มีความสามารถอะไรบ้างที่เราควรจะรู้ แม้ว่าวันนี้ยังอยู่ในขั้นเตรียมการและทดสอบ ซึ่งอีกไม่นานเราก็จะได้สัมผัสมันอย่างแน่นอน 5G มีข้อดีหลายอย่างที่ควรจะนำเอามาใช้โดยเร็ว โดยเฉพาะการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตกับทุกสรรพสิ่ง IoTs

eMBB (Enhance Mobile Broadband) เครือข่าย 5G จะเพิ่มความสามารถในการรับส่งข้อมูลได้เร็วขึ้นถึง 10 เท่า ทำให้เราสามารถทำงานทุกอย่างออนไลน์ผ่านระบบคลาวด์ การสตรีมมิ่งภาพยนตร์ความละเอียดระดับ 4K ทำได้โดยไม่กระตุก ตลอดจนการดาวน์โหลดข้อมูลรวดเร็วเหมือนจับวาง ความคมชัดของเสียงและภาพในการสื่อสารจะเสมือนจริงสุดๆ เป็นต้น

mMTC (Massive Machine Type Communications) เครือข่าย 5G จะรองรับการเชื่อมต่อจำนวนมาก ซึ่งหมายถึงอุปกรณ์ IoTs ที่อาจจะอยู่ในเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น โทรทัศน์ เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ กล้องวงจรปิด สวิตช์และปลั๊กไฟ พัดลม ล็อกประตู เป็นต้น หรือยานยนต์ที่อยู่ในระบบขนส่งทุกชนิด ก็จะต้องพึ่งพาการรับส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย 5G ลองจินตนาการดูว่าจะมากมายแค่ไหน เพราะปัจจุบันเราใช้ซิมกับเครื่องโทรศัพท์และแท็ปเล็ตเท่านั้น

URLLC (Ultra-reliable and low latency communications) เครือข่าย 5G จะให้การเชื่อมต่อที่เสถียรและตอบสนองไวมาก ซึ่งดีสำหรับการออนไลน์ข้อมูลที่ต้องการความแม่นยำสูง เช่น การทำการแพทย์ทางไกล (Tele Medicine) การควบคุมยานยนต์ไร้คนขับ และการศึกษาทางไกลเสมือนจริงด้วยระบบ AR – Augmented Reality เป็นต้น

สรุปได้ว่า…การเข้าสู่ยุค 5G จะนำความเปลี่ยนแปลงสู่เศรษฐกิจและสังคมเป็นอย่างมาก เมื่อความเร็วของการสื่อสารที่ครอบคลุมไปทุกสรรพสิ่ง ก็จะทำให้รูปแบบของโมเดลธุรกิจใหม่ๆ ก็จะเกิดขึ้นอีกมากมาย

ที่ปรึกษา อาจารย์วิทยากร นักจัดรายการวิทยุ และนักเขียน ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการพัฒนาธุรกิจและสังคม อาทิเช่น อีคอมเมิรซ์ การตลาดดิจิทัล สื่อยุคใหม่ และการพัฒนาชุมชนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล