พฤหัส. ก.พ. 27th, 2020

กลยุทธ์การสร้างแบรนด์ยุคดิจิทัล

การสร้างความต่างที่ยังคงความเชื่อมโยงกับแบรนด์หรือกลยุทธ์การตลาด จึงเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่นักการตลาด ต้องเอาใจใส่มากขึ้น เพราะสังคมออนไลน์ได้สร้างพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีความจัดเจนในข้อมูลข่าวสาร

ทุกวันนี้มีหลายอย่างที่เป็นพฤติกรรมสังคมใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจากการเข้ามาของสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) เช่นการถ่ายรูปอาหารแล้วแชร์ การเช็คอินสถานที่ การถ่ายรูปเซลฟี่ตัวเอง การสร้างตัวตนผ่านอินสตาแกรม การถ่ายทอดสดตัวเองผ่านเฟสบุ๊ค หรือการช่องรายการของตัวเองบน YouTube พฤติกรรมที่กล่าวมาข้างต้นเกิดจากความสามารถของสื่อโซเชี่ยล ที่ตอบสนองธรรมชาติของสังคมที่ต้องการสื่อสาร เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะยุคที่สมารท์โฟนที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา

การเล่าเรื่องด้วยโพสต์ที่มีชีวิตชีวา

บ่อยครั้งที่โพสต์ในโซเชี่ยลเป็นเรื่องน่าเบื่อ เพราะการโพสต์เรื่องราวในรูปแบบเดิมๆ ทุกวัน แม้จะเป็นการตอกย้ำ แต่ก็สร้างความเคยชินมากเกินไปจนอาจจะกลายเป็นความเมินเฉย จึงทำให้ไม่ว่าจะโพสต์อะไรลงไปในโซเชี่ยลสมาชิกก็สรุปทันทีว่าคงเป็นโพสต์แบบเดิมๆ ไม่น่าสนใจอะไร หากเราไม่ใส่ใจกับเรื่องนี้ยังคงปล่อยไปเรื่อยๆ ในที่สุดโซเชี่ยลของคุณก็จะไร้ประสิทธิภาพ โพสต์อะไรไปโซเชี่ยลก็ไม่ตอบสนอง ดังนั้นการสร้างโพสต์ที่มีเนื้อหาแปลกใหม่จะช่วยให้สมาชิกไม่เบื่อ และรู้สึกสนใจทุกครั้งเมื่อมีการแจ้งเตือนโพสต์ใหม่ๆ นอกจากนั้นการโพสต์ตรงเวลาเดิมๆทุกครั้งก็เป็นเรื่องน่าเบื่อ ยุคนี้ไม่มีใครสนใจช่วงเวลาในการรับข้อมูล เพราะสื่อโซเชี่ยลไม่ใช่วิทยุโทรทัศน์แบบเก่าๆ ที่จะเผยแพร่รายการตามผังเวลาที่ผู้ชมต้องเฝ้ารอ ยุคออนไลน์ชาวโซเชี่ยลพร้อมรับข้อมูลได้ตลอดเวลาที่สะดวก ขอเพียงได้รับการเตือนจากแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน

ความคิดสร้างสรรค์คือสิ่งสำคัญ

บนโลกโซเชี่ยลมีคอนเทนต์มากมายที่ถูกโพสต์ในแต่ละวินาที อยู่ในรูปแบบต่างๆ เช่น ข้อความ รูปภาพ คลิปวิดีโอ ลิงค์จากเว็บไซต์ การแชร์จากโพสต์อื่นๆ และการถ่ายทอดสด ความคิดสร้างสรรค์จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้โพสต์ดูแตกต่าง การสร้างความต่างที่ยังคงความเชื่อมโยงกับแบรนด์หรือกลยุทธ์การตลาด จึงเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่นักการตลาด ต้องเอาใจใส่มากขึ้น เพราะสังคมออนไลน์ได้สร้างพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีความจัดเจนในข้อมูลข่าวสาร การที่จะให้เทคนิคการชวนเชื่อแบบสื่อเก่าๆ ก็คงไม่ดีเท่าไหร่ ทุกวันนี้เราเริ่มเห็นภาพยนตร์โฆษณาที่ใช้วิธีเปิดตัวบนสื่อโซเชียลอย่าง YouTube และ Facebook บ่อยขึ้น เพราะพลังของโซเชี่ยลมีประสิทธิภาพ การตลาดผ่านโซเชี่ยลจึงเป็นช่องทางใหม่ที่น่าจับตามอง การขับเคลื่อนกลยุทธ์การตลาดผ่านโซเชี่ยล สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว และสามารถถูกแชร์ต่อหรือเป็นที่กล่าวถึงในวงกว้างได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นการสร้างสรรค์สื่อที่มีประสิทธิภาพ เช่น วิดีโอคลิปโฆษณา โปรโมชั่นสินค้าและบริการ จะสามารถเข้าถึงตัวกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว การออกแบบคอนเทนต์ที่โดนใจผู้ชมและนำไปสู่การสร้างยอดขายที่เพิ่มขึ้นคือโจทย์หลัก เพราะแค่เพียงการสร้างยอดไลค์แต่ไม่นำไปสู่ยอดขายที่เพิ่มขึ้น ก็ไม่ถือว่าคอนเทนต์นั้นมีประสิทธิภาพ

สังคมสนใจโพสต์แบบไหน?

การสร้างจุดยึดโยงระหว่างแบรนด์กับลูกค้า คือ หัวใจของการใช้โซเชี่ยลมีเดียเพื่อธุรกิจ เราต้องทำให้ลูกค้ามีความผูกพันธ์กับแบนรด์ให้มากที่สุดโดยไม่แบ่งแยกกลุ่มเพราะโลกโซเชี่ยลคืออิสระที่ทุกคนมีสิทธิเข้าถึงได้ โลกโซเชี่ยลทุกคนสามารถเข้าถึงได้ด้วยสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็ทำได้อยู่แล้ว ทุกการแจ้งเตือน (Notifications) บนสมาร์ทโฟนมีความสำคัญ เพราะนั่นคือเสียงเรียกจากแบรนด์ถึงลูกค้าว่ามีอะไรบางอย่างที่อยากจะบอก และถ้าสิ่งที่จะบอกมีประสิทธิภาพ สร้างความสนใจ ความชอบ หรือนำไปสู่การกระทำบางอย่างตามที่โปรโมชั่นหรือเป้าหมายที่ได้วางไว้ ก็จะทำให้แผนการตลาดประสบความสำเร็จ เมื่อลูกค้ามีความเชื่อมั่นในแบรนด์ นอกจากจะซื้อสินค้าและบริการมากขึ้น ยังทำหน้าที่เป็นทูตพานิชย์ที่จะแชร์ประสบการณ์ดีๆเกี่ยวกับแบรนด์ไปบนโลกโซเชี่ยลให้เราอีกด้วย การบอกต่อ การแสดงความรู้สึกที่ดี บนโซเชี่ยลก็จะช่วยประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการของเราโดยไม่ต้องโฆษณาเลย เปลี่ยนงบโฆษณามาเป็นการสร้างโซเชี่ยลที่มีคุณภาพ

บทสรุป…ธุรกิจยุคดิจิทัลต้องสร้าง Social Branding ให้เป็นที่ยอมรับผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายที่สุด ความเร็วของการสื่อสารยุคดิจิทัลเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่นักการตลาดจะต้องปรับกลยุทธ์ให้เร็วทันกับกระแสสังคมยุคดิจิทัล เมื่อการสื่อสารยุคใหม่ เร็วกว่า ถูกกว่า แต่ให้ข้อมูลการตลาดได้มากกว่า ความคาดหวังของสังคมก็มากขึ้นเช่นกัน

ที่ปรึกษา อาจารย์วิทยากร นักจัดรายการวิทยุ และนักเขียน ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการพัฒนาธุรกิจและสังคม อาทิเช่น อีคอมเมิรซ์ การตลาดดิจิทัล สื่อยุคใหม่ และการพัฒนาชุมชนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

เรื่องที่เกี่ยวข้อง  สาเหตุความล้มเหลวการตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจยุคดิจิทัล