พฤหัส. ก.พ. 27th, 2020

วิธีจับผิดโปรไฟล์ปลอมบนเฟสบุ๊ค

หลายคนที่ใช้เฟสบุ๊คน่าจะเคยสงสัยว่ามีคนที่เราไม่รู้จักมาขอเป็นเพื่อนเราจะต้องทำอย่างไร ซึ่งสิ่งแรกที่คนทั่วไปจะทำก็คือการสำรวจโปรไฟล์ ซึ่งการแต่งโปรไฟล์ให้ดูดีน่าสนใจก็จะช่วยทำให้การรับเป็นเพื่อนง่ายขึ้น แต่โปรไฟล์นั้นจริงหรือหลอกเราจะรู้ได้อย่างไรเรามีคำแนะนำ

อย่าเชื่อรูปโปรไฟล์

การรับใครเป็นเพื่อนเพียงเพราะเห็นรูปโปรไฟล์ สวย หล่อ ดูดี น่าเชื่อถือ ดูจะง่ายไปสำหรับในยุคนี้ เพราะรูปนั้นจะทำให้ดีอย่างไรก็ได้ มีหลายคนรับเป็นเพื่อนง่ายๆ แล้วเมื่อเวลาผ่านไป โปรไฟล์นั้นก็ถูกเปลี่ยนเป็นคนอื่นโดยที่เราไม่ทันสังเกตุ หรืออาจจะถูกเฝ้ามองชีวิตประจำวันของเราผ่านโซเชี่ยล ดังนั้นการรับใครเข้ามาเป็นเพื่อนก็ควรที่จะมีการพูดคุยกันบ้าง เพราะการพูดคุยทำให้เรารู้ว่าเขามีตัวตนจริง

โปรไฟล์ใหม่ยังไม่น่าเชื่อถือ

สำหรับคนที่ไม่รู้จักแล้วมาขอเป็นเพื่อน เราต้องเข้าไปดูการอัปเดทข้อมูลว่ามีความต่อเนื่องเพียงไร ถ้ายังไม่มีข้อมูลมากพอที่จะทำให้เราเข้าใจความเป็นตัวเขา แบบนี้ก็ต้องผ่านไปก่อน จนกว่าเขาจะบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเขาให้มากกว่านี้ จนเราเชื่อว่ามีตัวตนจริง บางคนใส่มาแต่รูปตัวเองโดยที่ไม่บอกรายละเอียดพื้นฐานเกี่ยวกับตัวเองเลย หรือมีแต่แชร์ลิงค์จากที่อื่นอย่างเดียว ไม่เคยแชร์ประสบการณ์ของตัวเองเลย ก็ยังไม่ควรรีบรับเป็นเพื่อนดูกันไปอีกซักระยะ

การแชร์เรื่องราวน้อยเกินไป

โปรไฟล์ที่ดีจะต้องมีการแชร์เรื่องราวในชีวิตประจำวันของผู้ที่เป็นเจ้าของมากพอที่จะทำให้เราเข้าใจถึงตัวตนคนนั้น ซึ่งต้องมีเรื่องราวในหลายมุม นึกถึงการที่คนจะเป็นเพื่อนกันก็คงต้องให้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือมากพอในการคบหากัน แต่ถ้าเข้าไปดูโปรไฟล์แล้วยังไม่มีเรื่องราวที่ทำให้เรารู้สึกว่าเชื่อถือในคนนั้น แบบนี้ก็ต้องผ่านไปก่อน

โปรไฟล์ดีเกินไป

การมีโปรไฟลดีเกินไปก็น่าสงสัย เราควรที่จะเอารูปโปรไฟล์ของคนที่ขอเราเป็นเพื่อนในเฟสบุ๊ค ไปค้นหาในกูเกิ้ลดูก่อน บางที่อาจจะเป็นตัวปลอมก็ได้ เราจะได้เห็นข้อมูลอื่นๆ ของคนในรูปว่าตรงกับโปรไฟล์บนเฟสบุ๊คหรือเปล่า การสร้างเฟสปลอมทำได้ไม่ยาก แต่การตรวจสอบก็ทำได้เช่นกัน ถ้าเป็นโปรไฟล์ต่างชาติก็จะเป็นนายทหารยศสูง นักธุรกิจหนุ่มใหญ่ หรือสาวสวยหน้าตาดี เราควรที่จะตั้งขอสังเกตุด้วยว่าคนที่มาขอเราเป็นเพื่อน มีความสอดคล้องกับโปรไฟล์ของเราหรือไม่

อย่ารับทุกคนเป็นเพื่อน และหมั่นตรวจสอบเพื่อน

สิ่งที่ต้องระวังอย่างมากคือการรับเพื่อนใหม่ ต้องดูรายละเอียดของโปรไฟล์ตามที่แนะนำไว้ข้างต้นเสียก่อน คนที่ไม่รู้จักมาขอเป็นเพื่อนถ้าเราไม่สะดวกที่จะเปิดรับก็ไม่รับก็ได้ เพราะการที่เรารับเพื่อนเข้ามาไว้ในเฟสมากๆ อาจจะมีบุคคลที่ไม่ประสงค์ดีแอบแฟงเข้ามาก็เป็นได้ การเปิดโปรไฟล์เป็นสาธารณะก็มีความเสี่ยง หากเราไม่ใช่บุคคลสาธารณะจริงๆ ก็ควรที่จะเปิดเฉพาะ “เพื่อน” เท่านั้น และคนที่จะมาขอเป็นเพื่อนเราก็จะต้องเป็น “เพื่อนของเพื่อน” เท่านั้น คนไหนไม่เคยคุยกันเลย ก็ลองเข้าไปทักทายดูบ้าง แต่ถ้าทักแล้วก็ยังไม่คุย ก็เอาออกจากเพื่อนก็ได้ เรื่องนี้ไม่ต้องเกรงใจ ถ้าเราเป็นบุคคลทั่วไปก็ควรที่จะรับเฉพาะเพื่อนจริงๆเท่านั้น แต่ถ้าเป็นเรื่องงานที่ต้องเปิดกว้างสาธารณะ แนะนำให้เปิดเพจเลยจะดีกว่า เครือข่ายสังคมออนไลน์ดีสำหรับทุกคน แต่ก็ต้องรู้จักบริหารจัดการจะรับใครเข้ามาในเครือข่ายก็ต้องตรวจสอบให้แน่ใจเสียก่อนจึงจะปลอดภัย

ที่ปรึกษา อาจารย์วิทยากร นักจัดรายการวิทยุ และนักเขียน ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการพัฒนาธุรกิจและสังคม อาทิเช่น อีคอมเมิรซ์ การตลาดดิจิทัล สื่อยุคใหม่ และการพัฒนาชุมชนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

เรื่องที่เกี่ยวข้อง  โปรไฟล์บนโลกโซเชี่ยลสำคัญต่อเราอย่างไร?