เสาร์. ม.ค. 18th, 2020

เลื่อนปิดระบบ 2G เพราะความจำเป็นหรือไม่เคารพกฏิกา

รู้กันมาล่วงหน้าแล้วว่าระบบเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 2G จะถูกปิดบริการในวันที่ 31 ตุลาคม 2562 แต่วันนี้ยังมีผู้ใช้บริการอีก 3 ล้านเลขหมายที่ไม่พร้อม ทำให้ผู้ให้บริการมีความกังวลใจถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการปิดระบบในครั้งนี้ แต่ก็สร้างความสงสัยให้กับคนกลุ่มใหญ่ที่ยอมรับในความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีสื่อสารที่กำลังก้าวไปสู่ยุค 5G ว่าเหตุใดที่ยังมีอีก 3 ล้านเลขหมาย ที่ยังคงไม่ยอมเปลี่ยนแปลง

หลังจากที่เริ่มนับถอยหลังกันมาเกือบหนึ่งปีเกี่ยวกับการปิดระบบเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 2G จนถึงวันนี้ (30 ตุลาคม 2562) ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้ยื่นหนังสือถึง กสทช. เกี่ยวกับความกังวลถึงกลุ่มลูกค้าจำนวน 3 ล้านหมายเลขที่ยังคงใช้งานระบบ 2G อยู่ โดยส่วนใหญ่เป็นซิมที่ทำงานกับอุปกรณ์ เช่น เครื่องรูดบัตรเคดิต อุปกรณ์เซนเซอร์ต่างๆ และ เครื่อง GPS ติดตามรถ ซึ่งจะได้รับผลกระทบจาการปิดระบบ 2G

สังคมมีความสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ในสองประเด็น ประเด็นแรกคือ ไม่ปิดระบบ 2G ได้หรือไม่เพราะมีตัวอย่างจากบางประเทศ เช่น ประเทศเกาหลีใต้ที่ยังมีระบบ 2G และอีกประเด็นหนึ่งคือหากปิดระบบ 2G แล้วในกลุ่มผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบควรได้รับการเยียวยาจากรัฐหรือไม่ เรามาลองขยายความกันดู

ประเด็นแรก…เราไม่ปิดระบบ 2G ได้หรือไม่? ในความเป็นจริงต้นทุนของการให้บริการระบบ 2G ในปัจจุบันเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ใช้บริการที่เหลือน้อยมากแค่เพียง 3 ล้านเลขหมาย เมื่อเทียบกับเบอร์โทรศัพท์มือถือที่ใช้อยู่ 88 ล้านเบอร์ การให้บริการ 2G ต่อไปก็จะเข้าสู่ภาวะขาดทุนอย่างแน่นอน ดังนั้นการให้บริการ 2G ต้องมีวันสิ้นสุดอย่างแน่นอน แต่จะเลื่อนไปเมื่อนไหร่เท่านั้นเอง

ประเด็นที่สอง…หากปิดระบบ 2G แล้วผู้ได้รับผลกระทบควรจะได้รับการเยียวยาหรือไม่ จริงแล้วเรื่องการหมดอายุของเทคโนโลยีตามช่วงเวลาที่เหมาะสม ก็เป็นความรับผิดชอบของผู้ใช้ที่จะต้องเข้าใจและลงทุนในการอัปเกรดระบบของตน ไม่ใช้ภาระของรัฐหรือผู้ให้บริการที่จะต้องให้การเยียวยา แต่ถ้าผู้ให้บริการจะมีโปรโมชั่นออกมาให้ลูกค้าก็เป็นสิ่งที่ทำได้

การยอมรับความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ มีเทคโนโลยีมากมายที่หมดอายุไปตามกาลเวลา วันนี้ไม่มีโทรศัพท์ที่ทำหน้าที่เพียงเสียงอีกแล้ว เข้าสู่ยุคสื่อสารดิจิทัลที่มีสมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์ประจำตัวที่สามารถสื่อสารและทำธุรกรรมได้ ดังนั้นการหมดอายุของเทคโนโลยีสื่อสาร 2G เป็นสิ่งที่เราต้องยอมรับ เพื่อการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งใหม่ที่ดีกว่า ซึ่งเป็นกฏิกาหนึ่งของการพัฒนาโลกของเรา

ที่ปรึกษา อาจารย์วิทยากร นักจัดรายการวิทยุ และนักเขียน ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการพัฒนาธุรกิจและสังคม อาทิเช่น อีคอมเมิรซ์ การตลาดดิจิทัล สื่อยุคใหม่ และการพัฒนาชุมชนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล