พฤหัส. ก.พ. 27th, 2020

เทคโนโลยีเว็บยังจำเป็นอยู่หรือไม่?

ยุคสังคมดิจิทัลทำให้สมาร์โฟนเป็นเครื่องมือในการเข้าสู่บริการต่างๆบนโลกออนไลน์ การติดตั้งแอปพลิเคชันสามารถเพิ่มความสามารถให้กับสมาร์ทโฟนตามที่เราต้องการ ซึ่งอาจจะทำให้เราลืมความสำคัญของเว็บ

ความนิยมในการใช้สมาร์ทโฟนที่สามารถพกพาติดตัวไปได้ ประกอบกับการพัฒนาเทคโนโลยีแอปพลิเคชันที่สามารถทำงานแทนเว็บไซต์ได้ดีกว่า ทำให้สมาร์ทโฟนกลายเป็นเครื่องมือสื่อสารที่สังคมยอมรับในยุคปัจจุบัน อินเทอร์เน็ตได้เชื่อมสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ สมาร์ททีวี สมาร์ทวอช์ท และอุปกรณ์ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ (IoTs) ผ่านแอปพลิเคชันที่ช่วยให้เรามีชีวิตที่สะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยเทคโนโลยีการพัฒนาแอปพลิเคชันที่ใช้งานง่ายบนเครื่องสมาร์ทโฟนได้ทุกที่ทุกเวลา ได้ปลดล็อกการเข้าถึงข้อมูลและการประมวลผลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วโลกผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ด้วยเทคโนโลยีคลาวด์ (Cloud) ข้อจำกัดของเครื่องคอมพิวเตอร์จึงถูกทำลายลง

เทคโนโลยีเว็บ Responsive

เทคนิคการพัฒนาเว็บให้สามารถรองรับอุปกรณ์ที่มีหน้าจอหลายขนาดที่เรียกว่า Responsive ได้กลายเป็นมาตรฐานของเว็บไซต์ในยุคปัจจุบัน จึงทำให้เว็บยังคงเป็นแอปพลิเคชันที่สามารถทำงานบนอุปกรณ์ที่หลากหลายด้วยการเรียกใช้งานผ่านเว็บบราวเซอร์ โดยไม่จำกัดว่าจะเป็นโปรแกรมระบบปฏิบัติการอะไร ก็สามารถทำงานได้ทั้งหมดด้วยการสร้างเว็บเพียงครั้งเดียว จึงทำให้เว็บไซต์ยังคงได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งในปัจจุบันก็มีแพลตฟอร์มเว็บสำเร็จรูปหลายค่ายก็ได้ยึดเป็นแนวทางในการพัฒนา เช่น WordPress, Joomla เป็นต้น

เว็บใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์

การพัฒนาแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนยังคงต้องสร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android โดยต้องพัฒนาแยกกันด้วยภาษาโปรแกรมเฉพาะของแต่ละระบบปฏิบัติการ (Native) เพื่อทำให้แต่ละเวอร์ชันเพื่อให้ทำงานได้ครบถ้วนทุกฟังก์ชัน ก็ยังคงเป็นความยากในการพัฒนา แม้ว่าในปัจจุบันจะมีภาษาโปรแกรม HTML5 ที่สามารถทำงานได้ทั้งสองแพลทฟอร์ม (Cross-platform) ซึ่งให้ความสะดวกในการพัฒนา แต่ก็ยังไม่สามารถดึงเอาฟังก์ชันเด่นของแต่ละแพลทฟอร์มออกมาได้ เห็นได้ว่าความยากในการพัฒนาแอปพลิเคชันยังคงยากและใช้เวลาในการพัฒนามากกว่า เมื่อเทียบกับการพัฒนาเป็นเว็บซึ่งใช้เวลาที่เร็วกว่ามากแต่ก็ต้องแลกกับความสามารถของสมาร์ทโฟนที่หายไป แต่พัฒนาเพียงเวอร์ชันเดียวก็สามารถทำงานได้ทุกอุปกรณ์

เทคโนโลยีเว็บยังคงจำเป็น

สรุปแล้วเทคโนโลยีเว็บยังคงได้รับความนิยม เพียงแต่จะต้องเลือกใช้ตามความเหมาะสมกับฟังก์ชันที่ต้องการ แต่การพัฒนาเว็บแบบ Resposive ก็ทำให้เว็บใช้งานบนอุปกรณ์ที่หลากหลายได้ดีขึ้น โดยเฉพาะสมาร์ทโฟน เทคโนโลยีการพัฒนาเว็บยังเดินหน้าต่อไปและดีขึ้นไปเรื่อยๆ

ที่ปรึกษา อาจารย์วิทยากร นักจัดรายการวิทยุ และนักเขียน ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการพัฒนาธุรกิจและสังคม อาทิเช่น อีคอมเมิรซ์ การตลาดดิจิทัล สื่อยุคใหม่ และการพัฒนาชุมชนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล